NHỮNG THÁNG NGÀY KHÔNG QUÊN

Thứ ba - 22/06/2021 04:19
Áp lực công việc thường nhật, những tâm tư về gia đình, người thân và một hậu phương tạm để lại phía sau, đã khắc họa rõ nét chân dung của những nữ dược sĩ đang ngày đêm hi sinh thầm lặng trên tuyến đầu chống dịch.
Dược sĩ Trung tâm Kiểm nghiệm Bắc Giang tiếp cận triển khai  hệ thống xét nghiệm BioCovid dã chiến
Dược sĩ Trung tâm Kiểm nghiệm Bắc Giang tiếp cận triển khai hệ thống xét nghiệm BioCovid dã chiến

     Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, áp lực đè nặng lên hệ thống y tế của tỉnh Bắc Giang. Cũng là người công tác trong lĩnh vực y tế, Thạc sĩ  Nguyễn Minh Ngọc - trưởng khoa Kiểm nghiệm thuốc; Bí thư Chi đoàn Trung tâm Kiểm nghiệm Bắc Giang chia sẻ: “Các y bác sĩ, nhân viên xét nghiệm của CDC Bắc Giang đã phải thức trắng nhiều đêm, mắt họ ngân ngấn nước, hằn lên những tia máu đỏ. Hình ảnh đó đã ám ảnh tôi và đồng nghiệp. Tự nhủ bản thân là một trong những Thanh niên tình nguyện được tập huấn để hỗ trợ phòng xét nghiệm dã chiến BioCovid của Bionet Việt Nam và công tác lấy mẫu, truy vết giảm tải cho các cán bộ y tế nơi tuyến đầu. Ứng dụng phần mềm BioCovid-19 vào khai báo mỗi người dân đều có thể tự khai báo ở nhà, chỉ việc cầm mã số khai báo đến và lấy mẫu. Mỗi người không quá 3 phút và nhân viên y tế vẫn có thời gian nghỉ ngơi”.

     Suốt 2 tháng qua, Thạc sĩ Ngọc cùng 02 dược sĩ của trung tâm tham gia tăng cường cho phòng xét nghiệm BioCovid đã thực hiện xét nghiệm hàng nghìn mẫu trên địa bàn tỉnh. Từ khi triển khai phần mềm, tốc độ đã lập kỷ lục mới 2300 người/2 tiếng thu mẫu. Mô hình BioCovid đã chứng tỏ được hiệu quả thiết thực. Đội xét nghiệm có thể trả lời kết quả trong vòng 04 giờ 30 phút ngay cả khi gộp 10 mẫu.

    Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 có tốc độ lây lan nhanh nên cán bộ y tế càng phải tăng cường tính chủ động trong mọi tình huống. Năng lực xét nghiệm nhanh chóng chính xác là một nhiệm vụ cần thiết để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh và bảo vệ cộng đồng./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây